Cách mạng công nghiệp 4.0 trong kinh doanh

Cách mạng công nghiệp 4.0 trong kinh doanh

Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư (CMCN 4.0) toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Xem thêm về cách mạng công nghệ 4.0 

Những điều cần biết về Cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng Công nghiệp 4.0 theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành giáo dục

cach mang con nghiep 4.0 trong kinh doanh

Nền kinh tế chia sẻ

Vì vậy người tiêu dùng Việt Nam đã chẳng còn xa lạ gì với các mô hình kinh doanh kiểu mới như Uber, Grab (trong lĩnh vực giao thông, đi lại), Traveloka, Trivago, Airbnb (lĩnh vực du lịch, đặt phòng khách sạn), Tiki, Lazada, Sendo, A đây rồi!, Foody, (lĩnh vực thương mại điện tử)… và còn rất nhiều mô hình thành công khác từ việc ứng dụng các công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào trong hoạt động kinh doanh cũng như đời sống kinh tế, xã hội… Chỉ với một cú click chuột khách hàng có thể làm mua được mọi thứ cần mua và làm mọi việc cần làm.

 Theo thống kê của “Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam đầu năm 2017” do Công ty Appota công bố, Việt Nam đang nằm trong top 20 nước có số người sử dụng internet cao nhất thế giới với 49 triệu người kết nối với internet. Số người chỉ sử dụng điện thoại để truy cập Internet ở Việt Nam, đặc biệt là ở độ tuổi từ 18-34 tuổi, chiếm tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ người chỉ sử dụng máy vi tính hoặc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau.

Không những thế Việt Nam là nước được biết có kết nối di động cao: 55% người Việt sở hữu điện thoại thông minh và theo dự báo, đến năm 2020 cứ 10 người Việt sẽ có 8 người dùng điện thoại di động (Google APAC) và 46% người sở hữu máy tính cá nhân. Đây cũng chính là một lợi thế của ngành bán lẻ di động, máy tính nói riêng và kéo theo đó là xu hướng mua bán online tại Việt Nam nói chung sẽ ngày một gia tăng. 

Ứng dụng của cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bán lẻ

Theo nghiên cứu của Nielsen, Việt Nam đang có khoảng 23 triệu người thường xuyên mua sắm trực tuyến, chi tiêu của nhóm này đang chiếm một phần ba chi tiêu trên thương mại điện tử của người tiêu dùng tại Việt Nam. Cụ thể, tại các đô thị lớn, tỷ lệ dân số có sử dụng điện thoại lên đến 95%. Trong đó, 78% là sử dụng smartphone. Với những tiện ích từ smartphone mang lại, người sử dụng có thể truy cập mạng xã hội, đọc tin tức, chat và chơi game, ngoài ra với thời đại mọi thứ cũng đi lên thì người Việt Nam còn dùng smartphone để tìm để mua sắm mọi sản phẩm cần thiết, từ việc tìm thông tin sản phẩm, xem đánh giá bình luận và so sánh về giá cả mỗi khi dự định mua một món hàng nào đó. Smartphone cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Rõ ràng, dịch vụ bán lẻ trong cách mạng công nghiệp 4.0 cũng cần được phát triển một cách thông minh với hỗ trợ của công nghệ số. Lấy một số ví dụ đơn giản về cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta trong tương lai gần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định rằng: "Cách mạng công nghệ 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc. Tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng này là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Có thể hiểu rằng, để tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, ngành dịch vụ bán lẻ cần nâng cao năng lực, đặc biệt là năng lực cạnh tranh để đưa ra bộ các kế hoạch chiến lược phù hợp để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.

Với ngành bán lẻ nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế đất nước, có số lượng doanh nghiệp đông đảo ( 50% tổng số doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh…). Chỉ tính riêng chủ thể bán lẻ hoạt động dưới hình thức hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đã là hơn 2 triệu.

Tỷ lệ đóng góp của bán buôn và bán lẻ vào GDP ngày càng tăng với gần 15% vào GDP hàng năm và chiếm tỷ trọng lớn trong các ngành kinh tế ở Việt Nam.

Không giới hạn - thị trường

Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (Iot) và trí tuệ nhân tạo - những thành tố chính đang làm nên Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang khiến sân chơi toàn cầu trở nên phi giới hạn, phi tuyến tính... Ai cũng đang nhìn thấy cơ hội và không muốn bỏ lỡ, dù con đường đi không giống nhau và cũng chưa thể nói trước những gì sẽ diễn ra sau đó.

Doanh nhân Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát quyết định trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu, vừa xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Trung Quốc - cái nôi của ngành công nghiệp sản xuất thép thế giới.

Doanh nhân Trần Bá Dương, linh hồn của Thaco vẫn kiên định với con đường đã chọn, không liên doanh, đầu tư mạnh vào công nghệ vì sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam...

Doanh nhân Lê Hồng Minh của VNG với thương hiệu đình đám Zalo đang có 70 triệu người dùng đã chọn cách sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ - sàn chứng khoán lớn thứ hai nước Mỹ và thế giới, nơi Apple, Microsoft, Google hay Facebook, Ebay… đang có mặt.

Nguyễn Hải Ninh, CEO The Coffee House; Nguyễn Hoàng Trung, CEO Lozi và Nguyễn Hoàng Hải, CEO Canavi vừa có mặt trong Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2017, bởi những ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

Còn rất nhiều gương mặt trẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đã kết nối với thị trường thế giới bằng nhiều cách, đưa sản phẩm Việt Nam bước chân vào những thị trường ngách...

Việt Nam là một thị trường tiêu dùng tiềm năng với hơn 93 triệu dân, đa phần là dân số trẻ với hơn 60% dưới 35 tuổi, GDP tăng ổn định ở mức trên 6%, thu nhập bình quân theo đầu người tăng trưởng đều trong 10 năm trở lại đây và đạt 2.200 USD trong năm vừa qua. Theo các chuyên gia, Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy hứa hẹn, đặc biệt cho ngành ăn uống.

Comments

comments