Đánh vần "lạ" theo sách công nghệ giáo dục: Không nên cho phép song hành 2 cách phát âm

Nhiều chuyên gia cho rằng không nên cho phép song hành 2 cách phát âm, cần có sự thống nhất trong cả nước và phải có một hội đồng để thống nhất. 

Cách đánh vần “lạ” đang được nhiều trường áp dụng theo sách "Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục" của GS Hồ Ngọc Đại đang khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang. Đơn cử các chữ "k", "q", "c" đều đọc là "cờ"; đánh vần theo âm, không đánh vần theo chữ... 

Tại Việt Nam, hiện đang song hành hai cách phát âm, một là theo bộ sách hiện hành và hai là theo bộ sách Công nghệ giáo dục.

Chương trình đã được nghiệm thu

GS Hồ Ngọc Đại - người sáng lập chương trình công nghệ giáo dục(CNGD) - cho biết: Năm học 2018 - 2019, đã có gần 50 tỉnh, thành phố với hơn 800.000 học sinh học chương trình này, tức khoảng một nửa số học sinh lớp 1 trên toàn quốc. Nếu giáo viên không được đào tạo bài bản sẽ không thể dạy đúng được. Sách đã 2 lần được Hội đồng Quốc gia nghiệm thu.

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục có cách đánh vần khác hẳn chương trình hiện hành. Ảnh: Nguyễn Hà
Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục có cách đánh vần khác hẳn chương trình hiện hành. Ảnh: Nguyễn Hà

Ông Nguyễn Văn Luỹ - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Giáo dục cho biết: Hiện nay, sách đã được dạy phổ biến tại nhiều trường trên cả nước. Tuy nhiên, một số nơi vẫn chưa hiểu rõ về bộ sách CNGD nên còn thấy khó khăn. Nhiều phụ huynh thấy rằng việc dạy theo phương pháp mới không quen. “Vì thế, chúng tôi đã xuất bản cả những cuốn sách dành cho phụ huynh để họ nắm được chương trình và phương pháp học” - ông Lũy cho biết.

Không nên song hành cả hai chương trình

Bà Lê Thị Loan - nguyên Phó trưởng Khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục cho rằng: “Tiếng Việt vốn đã rất ổn định nên việc thay đổi sẽ làm cho đại bộ phận dân chúng, đặc biệt là các bậc phụ huynh hoang mang. Tiếng Việt trước nay vẫn thế thì nên giữ sự trong sáng ấy. Tôi cho rằng, Bộ Giáo dục đào tạo (GDĐT) không nên cho phép song hành 2 cách phát âm như vậy, cần có sự thống nhất trong cả nước và phải có một hội đồng để thống nhất.

Một khi có sự thống nhất, Bộ GDĐT cũng cần phải giải thích rõ ràng tại sao lại như vậy và cần tuyên truyền đầy đủ tới người dân, đặc biệt là phụ huynh học sinh phải nắm chắc để có thể theo dõi con học tập.

Những khác biệt trong cách đánh vần theo sách Công nghệ giáo dục.
Những khác biệt trong cách đánh vần theo sách Công nghệ giáo dục.

Về điều này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung – giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, ngôn ngữ là thói quen, trở thành tập tục nếu thay đổi phải có những bước chuẩn bị, có truyền thông cho học sinh, phụ huynh, xã hội hiểu rõ chứ không phải cứ nói là làm ngay. Cải cách phải có lộ trình, phải nghiên cứu kỹ, thí nghiệm ở một vài điểm trường rồi mới nhân rộng ra.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, có sự thiếu thống nhất, thậm chí có thể nói là bất cập khi lớp 1 học theo sách CNGD, lớp 2 lại học theo sách đại trà với những phương pháp tiếp cận và cách dạy khác nhau.

“Trong giáo dục, phải có tính thống nhất, tính đồng bộ và hệ thống. Không thể lớp 1 học một kiểu, lên lớp 2 lại học kiểu khác, cải cách như vậy là loạn. Cải cách phải đảm bảo ngắn gọn, dễ sử dụng và đặc biệt là tính thống nhất, tính hệ thống thì mới được xem là cải cách thành công” – ông Trung nói.

Comments

comments