Hệ Tri Thức Việt số hóa - toàn dân học tập

Hệ Tri Thức Việt số hóa - toàn dân học tập

he tri thuc itrithuc.vn - binh dan hoc vu

Xem thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi nhiều ngành nghề

"Bác Hồ chúng ta từng nói: Một dân dốt là một dân tộc yếu. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Vì thế, ngay khi đất nước mới giành được độc lập, toàn xã hội đã tham gia "Bình dân học vụ" để học chữ, dạy chữ, xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Một quốc gia chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ.

Mỗi người bất kể trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đề án rất cần sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân. "Tất cả mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung sức để phát triển Hệ Tri Thức Việt số hóa.

Chúng ta hãy cùng nhau khơi dậy, lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng của chúng ta và khí thế "Bình dân học vụ" trên không gian mạng, tiến tới trong toàn xã hội để tất cả mọi người Việt Nam cũng góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt.

Xin chúc nỗ lực của chúng ta tới một ngày sẽ hình thành được một Hệ Tri Thức Việt số hóa mà chúng ta mong ước, góp phần đưa đất nước tiến lên".

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được giao làm đầu mối triển khai Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4.

Theo Bộ trưởng, bối cảnh hiện nay là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn để có được năng lực tiếp cận phù hợp.

"Chúng tôi xem đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam trong việc tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, đặc biệt trong hành trang để lập nghiệp, khởi nghiệp, để đổi mới, sáng tạo và đặc biệt, chuẩn bị thật tốt cho mình để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chúng tôi mong trong sự phát triển của mỗi bạn thanh niên thì Hệ Tri Thức Việt số hóa sẽ là một người bạn đồng hành, mang lại giá trị tích cực trong sự phát triển của thanh niên Việt Nam.

Với thanh niên Việt Nam, chúng tôi xem đây là điều kiện, hoạt động mà bản thân thanh niên vừa là người thụ hưởng, đồng thời cũng phải có trách nhiệm để đóng góp, làm giàu, Việt hóa, chuẩn hóa Hệ Tri Thức Việt số hóa, đóng góp cho Hệ Tri thức này phát triển và mang lại giá trị tích cực không chỉ cho thanh niên mà lan tỏa giá trị đến cộng đồng", anh Phong nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, tri thức thường được sinh ra trong một bối cảnh cụ thể, hoàn cảnh cụ thể. Do vậy, người Việt Nam chúng ta cần xây dựng lên hệ tri thức Việt Nam.

"Hệ Tri Thức đấy giúp chúng ta sống, làm việc và đặc biệt, cạnh tranh quốc tế, bởi nó có sự khác biệt Việt Nam.

Hệ Tri Thức này là một Hệ Tri Thức toàn dân, bất kể chúng ta là cá nhân, một cộng đồng hay một tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ hoặc cơ quan Nhà nước thì chúng ta sẽ cùng xây dựng, sử dụng nó.

Tri thức khởi nguồn từ một câu hỏi. Một câu hỏi sinh ra tri thức, nhiều khi phát hiện vấn đề đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. Do vậy, những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng Hệ Tri Thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi và chính câu hỏi đấy là khởi nguồn sinh ra Tri thức Việt Nam", ông Hùng nhấn mạnh.

4 phân hệ của Hệ Tri Thức Việt số hóa - itrithuc.vn

Cấu trúc Hệ Tri Thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam.

 1. Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin, nền tảng lưu trữ rất lớn và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

2. Hợp phần Hệ tri thức, tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

3.Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

4.Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

Đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone. Bất cứ ở đâu, nơi vào và bất cứ lúc nào cũng có thể đặt câu hỏi về đầu số này để tìm hiểu tri thức trên hệ tri thức Việt số hóa.

Được biết, chỉ sau một tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 3,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống.

Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, Bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.

Comments

comments