Những vấn đề liên quan đến MOOCs hiện tại

Những vấn đề liên quan đến MOOCs hiện tại

Trong khi MOOCs thu hút sự quan tâm của mọi giới và hứa hẹn một cuộc cách mạng, còn rất nhiều vấn đề được đặt ra mà chưa có câu trả lời.

Tính bền vững

Đầu tư để sản xuất một khóa học có chất lượng không hề rẻ tiền. Belanger& Thornton (2013) cho rằng cần có hơn 600 giờ lao động để xây dựng và thực hiện một khóa học trực tuyến, trong đó có 420 giờ lao động của giảng viên. Đó là chưa nói tới hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị và phương tiện sản xuất chương trình. Philip G. Albach (2014) cho rằng một khóa học có thể phải cần đến 200.000 USD để sản xuất. University of California ước tính chi phí làm ra một khóa trực tuyến trong khoảng từ 50-100.000 đô la Mỹ. Mô hình kinh doanh khả dĩ để mang lại nguồn thu bù đắp cho những chi phí ấy sẽ như thế nào là điều chưa rõ. Hiện nay có các mô hình sau: (1) Khai thác dữ liệu, tức là bán thông tin của người học cho những người tuyển dụng hay các nhà quảng cáo và nghiên cứu thị trường; (2) Khóa học thì miễn phí nhưng sẽ thu phí các dịch vụ đi kèm như chấm bài tập, tham gia thảo luận nhóm; (3) Quảng cáo, tức các khóa học sẽ gắn với tên nhà tài trợ ; (4) Thu học phí: sinh viên đóng tiền học và khóa học được tính tín chỉ tích lũy để cấp bằng; (5) mô hình cấp phép và sản xuất theo yêu cầu: tạo ra những chương trình đào tạo trực tuyến theo nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp dùng cho nhu cầu đào tạo nội bộ, hoặc cấp phép cho các trường sử dụng hạ tầng kỹ thuật của MOOCs (Educause, 2012, Li Yuan and Stephen Powell, 2013).

Tuy vậy, tất cả còn đang ở dạng tiềm năng.

Những khác biệt cơ bản giữa MOOCs và đào tạo truyền thống

Tác động của MOOCs đối với các trường ĐH Việt Nam

Tác động của MOOCs với các trường ĐH truyền thống

Những vấn đề liên quan đến MOOCs hiện tại

Vấn đề quyền sở hữu trí tuệ

Hiện nay, các trường đối tác chịu trách nhiệm về bản quyền, từ việc xin phép, hay xử lý các vụ vi phạm liên quan đến bản quyền. Việc này khá phức tạp khi các khóa học trực tuyến có thể là một hợp tác đầu tư đáng kể của nhà trường, nhất là khi nó liên quan đến hạ tầng kỹ thuật.

Vấn đề tín chỉ và bằng cấp

Nếu MOOCs được công nhận tín chỉ, căn cước nhận diện người học sẽ là điều phải lưu tâm (Educause, 2012). Hiện đã có các trung tâm khảo thí làm công việc đánh giá kết quả học tập của người học, như Pearson – đối tác của Coursera, nhưng không phải chương trình nào của MOOCs cũng có thể thi và được cấp tín chỉ hay giấy chứng nhận. Cần phải đưa các chương trình của MOOCs vào khuôn khổ cấp bằng của nhà trường như thế nào là phù hợp, là điều các trường còn đang cân nhắc. Cho đến nay chỉ có Colorado StateUniversity’s Global Campus là đã đồng ý cấp tín chỉ cho sinh viên với khóa học tổng quan về khoa học máy tính thực hiện qua MOOC. Sinh viên phải đạt được chứng chỉ hoàn tất khóa học trước khi được công nhận tín chỉ.

Chủ nghĩa thực dân mới

Philip Altbach (2014) lo ngại rằng MOOCs đang dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính. Mọi ngôn ngữ khác sẽ rơi xuống hàng thứ yếu. Điều đó cũng có nghĩa là MOOCs đang làm mạnh thêm xu hướng tri thức tiếp tục bị kiểm soát bởi các nước phương Tây giàu có. Nội dung giảng dạy, tài liệu tham khảo, phương pháp dạy, hầu hết đều đang do người Mỹ thống trị, bởi vậy nó có nguy cơ bào mòn những nét văn hóa hay cách tiếp cận khác và không làm phong phú thêm cho những nhận thức trên cơ sở truyền thống và bối cảnh đặc thù của quốc gia.

Chất lượng

Vấn đề cốt lõi của MOOCs, bên cạnh chi phí và khả năng mở rộng tiếp cận, là vấn đề chất lượng. Mở rộng tiếp cận? Hay lắm, nhưng tiếp cận cái gì? Ai sẽ xác nhận chất lượng của các khóa học trực tuyến? Nếu nó liên đới với các tổ chức hoạt động vì lợi nhuận, thì trách nhiệm của các tổ chức này sẽ là như thế nào nếu các khóa học chứa đựng sai sót nhầm lẫn nghiêm trọng về kiến thức? Liệu có thể giao phó chất lượng các khóa học trực tuyến này cho công chúng tự đánh giá? Vai trò của các hội nghề nghiệp, các tổ chức kiểm định sẽ là như thế nào? Tất cả những câu hỏi ấy đều cần được giải quyết để MOOCs có thể đạt được kết quả tương xứng với tiềm năng của nó.

Comments

comments